BÀI TẬP TOÁN 9 CÓ LỜI GIẢI

3 17 0
  • Loading ...
1/3 trang

Thông tin tài liệu

Ngày đăng: 25/03/2018, 10:51

1) Để chứng minh phương trình có nghiệm không phụ thuộc giá trị của k có hai cách giải. Cách 1 (Đã nói ở lời bình sau câu 2(1) Đề 24) Xem k(x2  4x  3) + 2(x  1) = 0 (*) là phương trình đối với ẩn k . Thế thì (*) có nghiệm không phụ thuộc k khi và chỉ khi x2  4x  3 = 2(x  1) = 0  x = 1. Cách 2 (Phương pháp cần và đủ) + Phương trình (*) có nghiệm với mọi x ắt phải có nghiệm với k = 0. + Với k = 0 ta có k(x2  4x  3) + 2(x  1)  x = 1. Thay x = 1 vào (*) có 0k + 0 = 0 nghĩa là x = 1 là nghiệm của (*) với mọi k. Ta có điều phải chứng minh. 2) Kết quả một bài toán đâu phải chỉ có là đáp số. Cái quan trọng hơn là cách nghĩ ra lời giải chúng như thế nào, có bao nhiêu con đường (cách giải) để đi đến kết quả đó : Câu V : 1) Mấu chốt của bài toán là chuyển hoá hình thức bài toán. Cụ thể ở đây là biết thay thế việc chứng minh ít nhất một trong hai phương trình có nghiệm bằng cách chứng minh 1 + 2  0. Sự chuyển hoá này đã giúp kết nối thành công với giả thiết a1 + a2  2(b1 + b2). 2) Một cách hiểu khác của bài toán là : Chứng minh cả hai phương trình không thể cùng vô nghiệm. Với cách hiểu này ta chuyển hoá thành chứng minh khả năng 1 + 2 < 0 không thể xảy ra. Thật vậy: Nếu 1 < 0 và 2 < 0 suy ra 1 + 2 < 0. Điều này sẽ dẫn tới mâu thuẫn với a1 + a2  2(b1 + b2). Bài toán được chứng minh. 3) Các cách chứng minh bài toán trên cũng là cách chứng minh trong nhiều phương trình bậc hai, ít nhất có một phương trình có nghiệm. 4) Cùng một kiểu tư duy ấy bạn dễ dàng chứng minh : Với mọi giá trị của m, phương trình x2  mx + m = 0 không thể có hai nghiệm cùng dương. Thật vậy : + Nếu m = 0, phương trình có nghiệm x = 0. + Nếu m < 0, phương trình có nghiệm hai nghiệm trái dấu (do ac < 0). + Nếu m > 0, nếu cả hai nghiệm x1, x2 đều âm thì x1+ x2 < 0 suy ra (!). Mâu thuẫn với m > 0. Vậy là bài toán được chứng minh. ...  - x  �x  16x + 48 = � Câu 2: Giải phương trình: x2 – 16x + 48 = ta hai nghiệm 12 Đối chiếu với điều kiện (1) có x = nghiệm phương trình cho � 2x + 3y = 10x = � � �x = 4x + 6y = � � � � ��... x2)2 – 2x1x2 + 2(x1 + x2) = � 4m2 – + 4m = � m1  � m  2 � m2 + m – = � � Đối chiếu với điều kiện (*) ta thấy có nghiệm m2 = - thỏa mãn Vậy m = - giá trị cần tìm Câu 4: � � a) Tứ giác BIEM có:... tròn đường kính IM � � b) Tứ giác BIEM nội tiếp suy ra: IME  IBE  45 (do ABCD hình vng) � � c) ∆EBI ∆ECM có: IBE  MCE  45 , BE = � � � � CE , BEI  CEM ( IEM  BEC  90 ) � ∆EBI = ∆ECM (g-c-g)
- Xem thêm -

Xem thêm: BÀI TẬP TOÁN 9 CÓ LỜI GIẢI, BÀI TẬP TOÁN 9 CÓ LỜI GIẢI

Gợi ý tài liệu liên quan cho bạn

Nhận lời giải ngay chưa đến 10 phút Đăng bài tập ngay