Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2017 môn Sinh học trường THPT Tiên Lữ, Hưng Yên (Lần 2)

10 23 0
  • Loading ...
1/10 trang

Thông tin tài liệu

Ngày đăng: 08/09/2017, 02:02

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CÀ MAU TRƯỜNG THPT KHANH HUNG ĐỀ THI TRẮC NGHIỆM MÔN SINH HOC Thời gian làm bài: 90 phút; (50 câu trắc nghiệm) Câu 1: Cơ sở vật chất di truyền ở cấp độ phân tử là A. prôtêin. B. ARN C. Axit nuclêic D. AND. Câu 2: Quá trình phiên mã ở đâu trong tế bào? A. ribôxôm. B. tế bào chất. C. nhân tế bào. D. ti thể. Câu 3: Operon Lac của vi khuẩn E.coli gồm có các thành phần theo trật tự: A. vùng khởi động – vùng vận hành – nhóm gen cấu trúc (Z,Y,A) B. gen điều hòa – vùng vận hành – vùng khởi động – nhóm gen cấu trúc (Z, Y, A) C. gen điều hòa – vùng khởi động – vùng vận hành – nhóm gen cấu trúc (Z, Y, A) D. vùng khởi động – gen điều hòa – vùng vận hành – nhóm gen cấu trúc (Z, Y, A) Câu 4: Thể đột biến là ? A. những cá thể mang gen đột biến đã biểu hiện ra kiểu hình. B. những cá thể mang gen đột biến đã biểu hiện ra kiểu hình trội. C. những cá thể mang gen đột biến đã biểu hiện ra kiểu hình lặn D. những cá thể mang gen đột biến đã biểu hiện ra kiểu hình trung gian. Câu 5: Trong bộ mã di truyền số bộ ba mã hóa cho axit amin là A. 61 B. 42 C. 64 D. 65 Câu 6: Nguyên tắc bán bảo tồn trong cơ chế nhân đôi của ADN là A. hai ADN mới được hình thành sau khi nhân đôi, có một ADN giống với ADN mẹ còn ADN kia đã có cấu trúc thay đổi B. hai ADN mới được hình thành sau khi nhân đôi hoàn toàn giống nhau và giống với ADN mẹ ban đầu C. sự nhân đôi xảy ra trên hai mạch của ADN theo hai chiều ngược nhau D. trong hai ADN mới hình thành mỗi ADN gồm có một mạch cũ và một mạch mới tổng hợp Câu 7: Trong quá trình phiên mã, chuỗi poliribônuclêôtit(mARN)được tổng hợp theo chiều nào? A. 3’ → 3’. B. 3’ → 5’. C. 5’ → 3’. D. 5’ → 5’. Câu 8: Giả sử một gen ở vi khuẩn có 3000 nuclêôtit. Hỏi số axit amin trong phân tử prôtêin có cấu trúc bậc 1 được tổng hợp từ gen trên là bao nhiêu? A. 495 B. 498 C. 500 D. 502 Câu 9: Một gen có 120 vòng xoắn có chiều dài là A. 5100A 0 B. 3600A 0 C. 4080A 0 D. 2400A 0 Câu 10: Lúa tẻ có bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội 2n = 24. Số lượng nhiễm sắc thể trong tế bào sinh dưỡng của cây lúa tẻ lệch bội thể một kép là: A. 22 B. 23 C. 26 D. 21 Câu 11: Ở cà chua, gen A quy định quả đỏ trội hoàn toàn so với alen a quy định quả vàng. Cho cây cà chua tứ bội có kiểu gen AAaa lai với cây cà chua tứ bội có kiểu gen aaaa. Cho biết các cây tứ bội giảm phân đều tạo giao tử 2n có khả năng thụ tinh, tính theo lí thuyết, tỉ lệ kiểu hình ở đời con là A. 11 cây quả đỏ : 1 cây quả vàng. B. 35 cây quả đỏ : 1 cây quả vàng. C. 3 cây quả đỏ : 1 cây quả vàng. D. 5 cây quả đỏ : 1 cây quả vàng. Câu 12 : Một gen ở sinh vật nhân sơ có 3000 nuclêôtit và có tỷ lệ A/G = 2/3 gen này bị đột biến mất 1 cặp nuclêôtit do đó giảm đi 3 liên kết hidrô so với gen bình thường. Số lượng từng loại nuclêôtit của gen mới được hình thành sau đột biến là : A. A = T = 599; G = X = 900 B. A = T = 600 ; G = X = 900 C. A = T = 600; G = X = 899 D. A = T = 900; G = X = 599 Câu 13: Giả sử một nhiễm sắc thể ở một loài thực vật có trình tự các gen là ABCDEFGH bị đột biến thành NST có trình tự các đoạn như sau: HGABCDEF. Dạng đột biến đó là A. đảo đoạn. B. lặp đoạn. C. chuyển đoạn tương hỗ. D. chuyển đoạn không hỗ. Câu 14: Tính trạng lặn là những tính trạng biểu hiện ở cơ thể mang kiểu gen A. đồng hợp. B. dị hợp. C. đồng hợp và dị hợp. D. cả A, B, C. Câu 15: Điều kiện cơ bản đảm bảo cho sự di truyền độc lập các cặp tính trạng là A. số lượng và sức sống của đời lai phải lớn. B. mỗi cặp gen qui định một cặp tính trạng phải tồn tại trên một cặp nhiễm sắc thể. C. các gen tác động riêng rẽ lên sự hình thành tính trạng. D. các gen trội phải lấn át hoàn toàn gen lặn. Câu 16: Gen chi phối đến sự hình thành nhiều tính trạng được gọi là A. gen trội. B. gen điều hòa. C. gen đa hiệu. D. gen tăng cường. Câu 17: Trường hợp nào sẽ dẫn tới sự di truyền liên kết? A. Các cặp gen quy định các cặp tính trạng nằm trên các cặp nhiễm sắc thể khác nhau. B. Các cặp gen quy định các cặp tính trạng xét tới cùng nằm trên 1 TRƯỜNG THPT TIÊN LỮ VnDoc - Tải tài liệu, văn pháp luật, biểu mẫu miễn phí KỲ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2017 LẦN Bài thi: Khoa học tự nhiên; Môn: Sinh học (Đề thi có 04 trang) Mã đề thi 135 Thời gian làm bài: 50 phút không kể thời gian phát đề Họ tên thí sinh: ………………………………… Số báo danh: …………… Câu 81: Quá trình tổng hợp ARN mạch khuôn ADN gọi trình A nhân đôi B phiên mã C dịch mã D đột biến Câu 82: Mỗi nhiễm sắc thể điển hình chứa trình tự nuclêôtit đặc biệt, trường hợp trình tự đặc biệt đó? A Trình tự tâm động B Trình tự đầu mút C Trình tự khởi đầu trình nhân đôi ADN D Trình tự dễ gây đột biến gen, đột biến NST Câu 83: Trong thí nghiệm Menđen tiến hành đậu Hà lan, ông cho hoa trắng chủng giao phấn với hoa đỏ chủng thu F1 có 100% hoa đỏ Cho F1 tự thụ phấn để tạo F2 Tỷ lệ kiểu hình thu F2 xấp xỉ A 100% hoa đỏ B 100% hoa trắng C hoa đỏ: hoa trắng D hoa trắng: hoa đỏ Câu 84: Công nghệ giúp nhân nhanh giống quý từ có kiểu gen quý tạo nên quần thể trồng đồng kiểu gen A công nghệ tế bào thực vật B công nghệ tế bào động vật C công nghệ gen D công nghệ lai Câu 85: Trường hợp quan tương đồng? A Chi trước mèo cánh dơi B Cánh dơi cánh côn trùng C Tay người chi trước mèo VnDoc - Tải tài liệu, văn pháp luật, biểu mẫu miễn phí D Chi trước mèo vây trước ngực cá voi Câu 86: Tiến hóa chia thành hai trình tiến hóa nhỏ tiến hóa lớn quan niệm tiến hóa học thuyết A tiến hóa Đacuyn B tiến hóa Menđen C tiến hóa tổng hợp cổ điển D tiến hóa tổng hợp đại Câu 87: Năm 1953, Milơ Urây làm thí nghiệm kiểm tra giả thuyết Oparin Handan Các ông tạo môi trường có thành phần hóa học giống với khí nguyên thủy bình thủy tinh lít Hỗn chất khí bình A NH3, CO2, O2, N2 B O2, N2, CH4, H2 C CH4, NH3, H2, Hơi nước D N2, H2, O2, Hơi nước Câu 88: “Cây có mạch động vật lên cạn” đặc điểm sinh vật điển hình kỷ đại Cổ sinh? A Kỷ Cambri B Kỷ Ôcđôvic C Kỷ Silua D Kỷ Đêvôn Câu 89: Số lượng cá thể đơn vị diện tích thể tích quần thể gọi A phân bố cá thể quần thể B mật độ cá thể quần thể C kích thước quần thể D tăng trưởng quần thể Câu 90: Các bụi mọc hoang dại sa mạc ví dụ A phân bố đồng B phân bố ngẫu nhiên C phân bố nhóm D phân bố rời rạc Câu 91: Những loài đóng vai trò quan trọng quần xã số lượng cá thể nhiều, sinh khối lớn hoạt động chúng mạnh gọi A loài ưu B loài đặc trưng C loài quý D loài thứ yếu Câu 92: Tháp sinh thái tháp hoàn thiện nhất? A Tháp số lượng B Tháp trọng lượng C Tháp sinh khối D Tháp lượng Câu 93: Khi nói chế di truyền sinh vật nhân sơ, điều kiện đột biến xảy VnDoc - Tải tài liệu, văn pháp luật, biểu mẫu miễn phí ra, phát biểu sau có phát biểu sai? (1) Sự nhân đôi ADN xảy nhiều điểm phân tử ADN tạo nhiều đơn vị tái (2) Trong trình dịch mã, kết cặp nuclêôtit theo nguyên tắc bổ sung xảy tất nuclêôtit phân tử mARN (3) Trong phiên mã, kết cặp nuclêôtit theo nguyên tắc bổ sung xảy tất nuclêôtit mạch mã gốc vùng mã hoá gen (4) Có nhiều enzim ADN – pôlimeraza tham gia vào trình tái ADN A B C D Câu 94: Những phát biểu giải thích đột biến thay cặp nuclêôtit cặp nuclêôtit khác thường vô hại thể đồng hợp gen đột biến? (1) Có thể không làm thay đổi thành phần trình tự xếp axit amin chuỗi pôlipeptit (2) Có thể không làm thay đổi thành phần trình tự xếp nuclêôtit mạch gốc gen (3) Có thể làm thay axit amin axit amin khác không làm thay đổi chức phân tử prôtêin mà cấu tạo nên (4) Có thể làm thay axit amin axit amin khác làm thay đổi hoàn toàn chức phân tử prôtêin mà cấu tạo nên A 1, B 1, C 2, D 2, Câu 95: Giả sử trình giảm phân diễn bình thường, thể có kiểu gen cho loại giao tử? A AaBb B AAaa C.Ab/aB; f HVG = 20% D.Ab/ab, fHVG = 20% Câu 96: Trong phép lai P: AaBbdd x AABbDd với gen trội trội hoàn toàn, gen quy định tính trạng, tượng đột biến hệ F1,kiểu hình A-bbD-có tỉ lệ A 1/8 B 3/8 C 1/16 D 3/16 Câu 97:Một giống lúakhông có khả kháng bệnh G, để tạo thể đột biến có khả kháng bệnh người ta tiến hành bước sau: (1) Chọn lọc có khả kháng bệnh.(2) Xử lí hạt giống tia phóng xạ để gây đột biến (3) Tạo dòng chủng VnDoc - Tải tài liệu, văn pháp luật, biểu mẫu miễn phí Thứ tự A (2) → (1) → (3) B (2) → (3) → (1)C (3) → (1) → (2)D (3) → (1) → (1) Câu 98: Các loài bướm khác sống thời điểm, khoảng không gian chúng không giao phối với loài bướm khác tiết loại pheromone khác nhau, hấp dẫn thuộc loài Đây ví dụ A cách li nơi B cách li tập tính C cách li học D cách li thời gian Câu 99: Loài chuối nhà 3n có nguồn gốc từ chuối rừng 2n Đây ví dụ trình hình thành loài đường A cách li địa lí B cách li tập tính C cách li sinh thái D đa bội hóa lai xa Câu 100: Phát biểu đúng? A Từ điểm giống người vượn người ngày chứng tỏ vượn người ngày tổ tiên loài người B Loài xuất chi Homo loài Homo erectus (người đứng thẳng) có não phát triển (575cm3) C Loài người Homo sapiens tiến hóa trực tiếp từ loài Homo neanderthanlensis cách khoảng 1,8 triệu năm D Người loài vượn người tách từ tổ tiên chung cách khoảng – triệu năm Câu 101: Trong phát biểu sau đây, có phát biểu sai? (1) Tất nhân tố môi trường có ảnh hưởng đến sinh vật gọi nhân tố hữu sinh (2) Khi kích thước quần thể giảm mức tối thiểu ...WWW.TOANCAPBA.NET ÐỀ THI THỬ TUYỂN SINH ĐẠI HỌC NĂM 2015 Môn thi : TOÁN – ĐỀ SỐ Thời gian làm bài: 180 phút, không kể thời gian phát đề Câu (2,0 điểm) Cho hàm số y   x3  3x  (1) a) Khảo sát biến thiên vẽ đồ thị hàm số (1) b) Tìm m để đường thẳng y = mx – 2m + cắt đồ thị hàm số (1) ba điểm phân biệt A(2; 2), B, C cho BC  10 Câu (1,0 điểm) Giải phương trình  sin x  2cos x  2s inx Câu (1,0 điểm) Tính tích phân   x x3dx Câu (1,0 điểm) a) Tìm số phức z biết z2 số ảo môđun z n b) Tìm hệ số x10 khai triển biểu thức 1  x  , biết 2Cn2  An2  60 Câu (1,0 điểm) Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz cho mặt cầu (S) có phương trình x  y  z  x  z   mặt phẳng (P) có phương trình 2x + 2y – z = Viết phương trình mặt phẳng qua tâm mặt cầu (S) song song với (P) Tìm tọa độ điểm M biết điểm M thuộc trục hoành khoảng cách từ M đến (P) bán kính mặt cầu (S) Câu (1,0 điểm) Cho hình chóp tứ giác S.ABCD có đáy ABCD hình chữ nhật, cạnh SA vuông góc với đáy ABCD; AB = SA = a Góc đường thẳng SC mặt phẳng (ABCD) 300 Tính theo a thể tích khối chóp S.ABCD Tính theo a khoảng cách hai đường thẳng AC SD Câu (1,0 điểm) Trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy, cho tam giác ABC vuông cân A Điểm M(- 2; 1) trung điểm cạnh AB Điểm N(2; -2) điểm cạnh AC cho AN = 2NC Đỉnh A thuộc đường thẳng y = x Viết phương trình đường thẳng AB biết điểm A có hoành độ âm Câu (1,0 điểm) Cho phương trình x   m  x  m  x ( x   m tham số ) Tìm m > để phương trình có nghiệm x  Câu (1,0 điểm ) Cho số thực a, b, c thỏa mãn điều kiện a  b  c  a + 2b + 3c = Tìm giá trị lớn biểu thức P  abc   c  a  ….Hết… Thí sinh không sử dụng tài liệu Cán coi thi không giải thích thêm Họ tên thí sinh:…………………………………………; Số báo danh………… Giáo viên: Nguyễn Anh Tuấn – Trường THPT Nguyễn Thái Bình, Thăng Bình, Quảng Nam VnDoc - Tải tài liệu, văn pháp luật, biểu mẫu miễn phí Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia 2017 môn Toán trắc nghiệm - Đề số 1A 2A 3A 4C 5B 6A 7B 8C 9B 10C 11A 12A 13D 14B 15D 16B 17A 18C 19B 20B 21B 22A 23A 24D 25B 26A 27D 28B 29B 30B 31C 32C 33C 34B 35C 36A 37D 38D 39C 40D 41C 42D 43B 44C 45B 46A 47A 48D 49D 50B Nguồn đề thi đáp án: Giáo viên Đào Trọng Anh VnDoc - Tải tài liệu, văn pháp luật, biểu mẫu miễn phí ĐỀ THAM KHẢO - KỲ THI THPT QUỐC GIA NĂM 2016 PRACTICE TEST Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions Question 1: A conserved B raised C developed D maintained Question 2: A clothes B cloths C roofs D books Question 3: A teacher B children C chores D school Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the others in the position of the primary stress in each of the following questions Question 4: A confident B important C together D exciting Question 5: A possible B university C secondary D suitable Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions Question 6: My mother had to work 12 hours a day in a factory just to A call it a day B tighten the belt C break the ice D make ends meet Question 7: Sometimes she doesn’t agree her husband about child rearing, but they soon find the solutions A for B on C with D of Question 8: Scientists have a lot of research into renewable energy sources A solved B done C made D carried Question 9: My mother phoned me to say that he would come home late A a B an C the D no article Question 10: My husband and I both go out to work, so we share the A happiness B household chores C responsibility D sadness Question 11: I'm I can't keep my eyes open A so tired that B such a tired C too tired that D very tired SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CÀ MAU TRƯỜNG THPT KHANH HUNG ĐỀ THI TRẮC NGHIỆM MÔN SINH HOC Thời gian làm bài: 90 phút; (50 câu trắc nghiệm) Câu 1: Cơ sở vật chất di truyền ở cấp độ phân tử là A. prôtêin. B. ARN C. Axit nuclêic D. AND. Câu 2: Quá trình phiên mã ở đâu trong tế bào? A. ribôxôm. B. tế bào chất. C. nhân tế bào. D. ti thể. Câu 3: Operon Lac của vi khuẩn E.coli gồm có các thành phần theo trật tự: A. vùng khởi động – vùng vận hành – nhóm gen cấu trúc (Z,Y,A) B. gen điều hòa – vùng vận hành – vùng khởi động – nhóm gen cấu trúc (Z, Y, A) C. gen điều hòa – vùng khởi động – vùng vận hành – nhóm gen cấu trúc (Z, Y, A) D. vùng khởi động – gen điều hòa – vùng vận hành – nhóm gen cấu trúc (Z, Y, A) Câu 4: Thể đột biến là ? A. những cá thể mang gen đột biến đã biểu hiện ra kiểu hình. B. những cá thể mang gen đột biến đã biểu hiện ra kiểu hình trội. C. những cá thể mang gen đột biến đã biểu hiện ra kiểu hình lặn D. những cá thể mang gen đột biến đã biểu hiện ra kiểu hình trung gian. Câu 5: Trong bộ mã di truyền số bộ ba mã hóa cho axit amin là A. 61 B. 42 C. 64 D. 65 Câu 6: Nguyên tắc bán bảo tồn trong cơ chế nhân đôi của ADN là A. hai ADN mới được hình thành sau khi nhân đôi, có một ADN giống với ADN mẹ còn ADN kia đã có cấu trúc thay đổi B. hai ADN mới được hình thành sau khi nhân đôi hoàn toàn giống nhau và giống với ADN mẹ ban đầu C. sự nhân đôi xảy ra trên hai mạch của ADN theo hai chiều ngược nhau D. trong hai ADN mới hình thành mỗi ADN gồm có một mạch cũ và một mạch mới tổng hợp Câu 7: Trong quá trình phiên mã, chuỗi poliribônuclêôtit(mARN)được tổng hợp theo chiều nào? A. 3’ → 3’. B. 3’ → 5’. C. 5’ → 3’. D. 5’ → 5’. Câu 8: Giả sử một gen ở vi khuẩn có 3000 nuclêôtit. Hỏi số axit amin trong phân tử prôtêin có cấu trúc bậc 1 được tổng hợp từ gen trên là bao nhiêu? A. 495 B. 498 C. 500 D. 502 Câu 9: Một gen có 120 vòng xoắn có chiều dài là A. 5100A 0 B. 3600A 0 C. 4080A 0 D. 2400A 0 Câu 10: Lúa tẻ có bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội 2n = 24. Số lượng nhiễm sắc thể trong tế bào sinh dưỡng của cây lúa tẻ lệch bội thể một kép là: A. 22 B. 23 C. 26 D. 21 Câu 11: Ở cà chua, gen A quy định quả đỏ trội hoàn toàn so với alen a quy định quả vàng. Cho cây cà chua tứ bội có kiểu gen AAaa lai với cây cà chua tứ bội có kiểu gen aaaa. Cho biết các cây tứ bội giảm phân đều tạo giao tử 2n có khả năng thụ tinh, tính theo lí thuyết, tỉ lệ kiểu hình ở đời con là A. 11 cây quả đỏ : 1 cây quả vàng. B. 35 cây quả đỏ : 1 cây quả vàng. C. 3 cây quả đỏ : 1 cây quả vàng. D. 5 cây quả đỏ : 1 cây quả vàng. Câu 12 : Một gen ở sinh vật nhân sơ có 3000 nuclêôtit và có tỷ lệ A/G = 2/3 gen này bị đột biến mất 1 cặp nuclêôtit do đó giảm đi 3 liên kết hidrô so với gen bình thường. Số lượng từng loại nuclêôtit của gen mới được hình thành sau đột biến là : A. A = T = 599; G = X = 900 B. A = T = 600 ; G = X = 900 C. A = T = 600; G = X = 899 D. A = T = 900; G = X = 599 Câu 13: Giả sử một nhiễm sắc thể ở một loài thực vật có trình tự các gen là ABCDEFGH bị đột biến thành NST có trình tự các đoạn như sau: HGABCDEF. Dạng đột biến đó là A. đảo đoạn. B. lặp đoạn. C. chuyển đoạn tương hỗ. D. chuyển đoạn không hỗ. Câu 14: Tính trạng lặn là những tính trạng biểu hiện ở cơ thể mang kiểu gen A. đồng hợp. B. dị hợp. C. đồng hợp và dị hợp. D. cả A, B, C. Câu 15: Điều kiện cơ bản đảm bảo cho sự di truyền độc lập các cặp tính trạng là A. số lượng và sức sống của đời lai phải lớn. B. mỗi cặp gen qui định một cặp tính trạng phải tồn tại trên một cặp nhiễm sắc thể. C. các gen tác động riêng rẽ lên sự hình thành tính trạng. D. các gen trội phải lấn át hoàn toàn gen lặn. Câu 16: Gen chi phối đến sự hình thành nhiều tính trạng được gọi là A. gen trội. B. gen điều hòa. C. gen đa hiệu. D. gen tăng cường. Câu 17: Trường hợp nào sẽ dẫn tới sự di truyền liên kết? A. Các cặp gen quy định các cặp tính trạng nằm trên các cặp nhiễm sắc thể khác nhau. B. Các cặp gen quy định các cặp tính trạng xét tới cùng nằm trên 1 SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CÀ MAU TRƯỜNG THPT KHANH HUNG ĐỀ THI TRẮC NGHIỆM MÔN SINH HOC Thời gian làm bài: 90 phút; (50 câu trắc nghiệm) Câu 1: Cơ sở vật chất di truyền ở cấp độ phân tử là A. prôtêin. B. ARN C. Axit nuclêic D. AND. Câu 2: Quá trình phiên mã ở đâu trong tế bào? A. ribôxôm. B. tế bào chất. C. nhân tế bào. D. ti thể. Câu 3: Operon Lac của vi khuẩn E.coli gồm có các thành phần theo trật tự: A. vùng khởi động – vùng vận hành – nhóm gen cấu trúc (Z,Y,A) B. gen điều hòa – vùng vận hành – vùng khởi động – nhóm gen cấu trúc (Z, Y, A) C. gen điều hòa – vùng khởi động – vùng vận hành – nhóm gen cấu trúc (Z, Y, A) D. vùng khởi động – gen điều hòa – vùng vận hành – nhóm gen cấu trúc (Z, Y, A) Câu 4: Thể đột biến là ? A. những cá thể mang gen đột biến đã biểu hiện ra kiểu hình. B. những cá thể mang gen đột biến đã biểu hiện ra kiểu hình trội. C. những cá thể mang gen đột biến đã biểu hiện ra kiểu hình lặn D. những cá thể mang gen đột biến đã biểu hiện ra kiểu hình trung gian. Câu 5: Trong bộ mã di truyền số bộ ba mã hóa cho axit amin là A. 61 B. 42 C. 64 D. 65 Câu 6: Nguyên tắc bán bảo tồn trong cơ chế nhân đôi của ADN là A. hai ADN mới được hình thành sau khi nhân đôi, có một ADN giống với ADN mẹ còn ADN kia đã có cấu trúc thay đổi B. hai ADN mới được hình thành sau khi nhân đôi hoàn toàn giống nhau và giống với ADN mẹ ban đầu C. sự nhân đôi xảy ra trên hai mạch của ADN theo hai chiều ngược nhau D. trong hai ADN mới hình thành mỗi ADN gồm có một mạch cũ và một mạch mới tổng hợp Câu 7: Trong quá trình phiên mã, chuỗi poliribônuclêôtit(mARN)được tổng hợp theo chiều nào? A. 3’ → 3’. B. 3’ → 5’. C. 5’ → 3’. D. 5’ → 5’. Câu 8: Giả sử một gen ở vi khuẩn có 3000 nuclêôtit. Hỏi số axit amin trong phân tử prôtêin có cấu trúc bậc 1 được tổng hợp từ gen trên là bao nhiêu? A. 495 B. 498 C. 500 D. 502 Câu 9: Một gen có 120 vòng xoắn có chiều dài là A. 5100A 0 B. 3600A 0 C. 4080A 0 D. 2400A 0 Câu 10: Lúa tẻ có bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội 2n = 24. Số lượng nhiễm sắc thể trong tế bào sinh dưỡng của cây lúa tẻ lệch bội thể một kép là: A. 22 B. 23 C. 26 D. 21 Câu 11: Ở cà chua, gen A quy định quả đỏ trội hoàn toàn so với alen a quy định quả vàng. Cho cây cà chua tứ bội có kiểu gen AAaa lai với cây cà chua tứ bội có kiểu gen aaaa. Cho biết các cây tứ bội giảm phân đều tạo giao tử 2n có khả năng thụ tinh, tính theo lí thuyết, tỉ lệ kiểu hình ở đời con là A. 11 cây quả đỏ : 1 cây quả vàng. B. 35 cây quả đỏ : 1 cây quả vàng. C. 3 cây quả đỏ : 1 cây quả vàng. D. 5 cây quả đỏ : 1 cây quả vàng. Câu 12 : Một gen ở sinh vật nhân sơ có 3000 nuclêôtit và có tỷ lệ A/G = 2/3 gen này bị đột biến mất 1 cặp nuclêôtit do đó giảm đi 3 liên kết hidrô so với gen bình thường. Số lượng từng loại nuclêôtit của gen mới được hình thành sau đột biến là : A. A = T = 599; G = X = 900 B. A = T = 600 ; G = X = 900 C. A = T = 600; G = X = 899 D. A = T = 900; G = X = 599 Câu 13: Giả sử một nhiễm sắc thể ở một loài thực vật có trình tự các gen là ABCDEFGH bị đột biến thành NST có trình tự các đoạn như sau: HGABCDEF. Dạng đột biến đó là A. đảo đoạn. B. lặp đoạn. C. chuyển đoạn tương hỗ. D. chuyển đoạn không hỗ. Câu 14: Tính trạng lặn là những tính trạng biểu hiện ở cơ thể mang kiểu gen A. đồng hợp. B. dị hợp. C. đồng hợp và dị hợp. D. cả A, B, C. Câu 15: Điều kiện cơ bản đảm bảo cho sự di truyền độc lập các cặp tính trạng là A. số lượng và sức sống của đời lai phải lớn. B. mỗi cặp gen qui định một cặp tính trạng phải tồn tại trên một cặp nhiễm sắc thể. C. các gen tác động riêng rẽ lên sự hình thành tính trạng. D. các gen trội phải lấn át hoàn toàn gen lặn. Câu 16: Gen chi phối đến sự hình thành nhiều tính trạng được gọi là A. gen trội. B. gen điều hòa. C. gen đa hiệu. D. gen tăng cường. Câu 17: Trường hợp nào sẽ dẫn tới sự di truyền liên kết? A. Các cặp gen quy định các cặp tính trạng nằm trên các cặp nhiễm sắc thể khác nhau. B. Các cặp gen quy định các cặp tính trạng xét tới cùng nằm trên 1 SỞ GD VÀ ĐT KHÁNH HÒA ĐỀ THI THỬ - KỲ THI THPT QUỐC GIA NĂM 2015 TRƯỜNG THPT NGUYỄN THÁI HỌC MÔN THI: HÓA HỌC Thời gian làm bài: 90 phút Họ tên thí sinh: ……………………………………… SBD : …… Cho biết nguyên tử khối của các nguyên tố : H =1, Li= 7, C = 12, N = 14, O = 16, Na = 23, Mg = 24, Al = 27, S =32, Cl = 35,5 , K = 39, Ca = 40, Rb = 85.5, Fe = 56, Cu = 64, Zn = 65, Ag = 108, Cs 133 Câu 1. Cho 50.55 gam hỗn hợp gồm hai muối cacbonat của hai kim loại kiềm tác dụng với 450 ml dung dịch HCl 2M . sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì các chất tan trong dung dịch có nồng độ mol/lít đều bằng nhau. Hai kim loại cần tìm là: A. Na và K B. Li và Na C. Li và K D. Na và Rb Câu 2. Oxi hoá 10,2 g hỗn hợp 2 anđehit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng người ta thu được 2 axit cacboxylic no đơn chức. Để trung hoà hỗn hợp này cần dùng 200ml dung dịch NaOH 1M. CTCT 2 anđehit là : A. CH 3 CHO và C 2 H 5 CHO B. HCHO và CH 3 CHO C. C 2 H 5 CHO và C 3 H 7 CHO D. C 3 H 7 CHO và C 4 H 9 CHO Câu 3. .Chất nào sau đây tạo kết tủa vàng khi đun nóng với dung dịch AgNO 3 /NH 3 A. CH 3 CHO B. CHCH C. HCOOH. D. CH 3 -CC-CH 3 Câu 4. Oxit nào sau đây khi tác dụng với nước tạo thành hỗn hợp hai axit. A. SO 3 B. CO 2 C. Al 2 O 3 D. CrO 3 Câu 5. Este nào sau đây có mùi thơm của hoa nhài. A. Isoamyl axetat. B. Etyl propyonat. C. Benzyl axetat. D. Geranyl axetat. Câu 6. Hỗn hợp bột X gồm BaCO 3 , Fe(OH) 2 , Al(OH) 3 , CuO, MgCO 3 , Nung X trong không khí đến khối lượng không đổi được hỗn hợp rắn A 1 . Cho A 1 vào nước dư khuấy đều được dung dịch B chứa 2 chất tan và phần không tan C 1 . Cho khí CO dư qua bình chứa C 1 nung nóng được hỗn hợp rắn Y (các phản ứng xảy ra hoàn toàn). Y chứa tối đa A. 3 đơn chất B. 2 đơn chất và 1 hợp chất. C. 1 đơn chất và 2 hợp chất. D. 2 đơn chất và 2 hợp chất. Câu 7. Điện phân (với điện cực trơ) 200 ml dung dịch CuSO 4 nồng độ x mol/l, sau một thời gian thu được dung dịch Y vẫn còn màu xanh, có khối lượng giảm 8g so với dung dịch ban đầu. Cho 16,8g bột Fe vào Y, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 12,4g kim loại. Giá trị của x là A. 2,25 B. 1,5 C. 1,25 D. 3,25 Câu 8. Cho hỗn hợp hai chất X, Y cùng có công thức phân tử C 4 H 11 O 2 N có khối lượng 52,5 gam tác dụng với 200 ml dung dịch NaOH 3,5M thoát ra hỗn hợp khí đếu làm xanh quỳ tím ẩm và có mùi khai có tỉ khối hơi so với Hidro là: 18,25. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn. Giá trị của m là: A. 62,2 B. 45,6 gam C. 53,25 D. 54,6 gam Câu 9. Phàn ứng hóa học nào sau đây không đúng. A. Ag + Fe(NO 3 ) 3  AgNO 3 + Fe(NO 3 ) 2 B. 2Al + 6HCl  2AlCl 3 + 3H 2 C. 4Mg + 10HNO 3  4Mg(NO 3 ) 2 + NH 4 NO 3 +3H 2 O D. 2H 2 S + SO 2  3S + 2H 2 O Câu 10. Quặng nào sau đây để điểu chế Magie. A. Boxit. B. Manhetit C. Apatit. D. Dolomit. Câu 11. Một dung dịch amin đơn chức X tác dung vừa đủ với 200ml dung dịch HCl 0,5M. Sau phản ứng thu được 9,55 gam muối. Xác định công thức của X? A. C 3 H 7 NH 2 B. C 2 H 5 NH 2 C. C 6 H 5 NH 2 D. C 3 H 5 NH 2 Câu 12. Cho 2,7 gam Al tác dụng với dung dịch HNO 3 dư thu được 6.72 lít khí X. ( duy nhất) . Khối lượng dung dịch sau phản ứng : Mã đề thi 103 Trang 1 /Đề 103 A. Tăng 11,1 găm B. Tăng 2,7 gam. C. Giảm 13.8 gam. D. Giảm 11.1 gam Câu 13. Este nào say đây khi tác dụng với NaOH tạo hỗn hợp hai muối. A. Vinyl axetat. B. Phenyl axetat. C. Etyl fomat. D. Benzyl fomat Câu 14. Câu nào sau đây không đúng. A. Khi đun nóng lòng trắng trứng cho hiện tượng đông tụ. B. Tất cả các Peptit khi tác dụng với Cu(OH) 2 /OH - tạo dung dịch màu xanh tím. C. Thủy phân đến cùng các peptit sẽ thu được các  -amioaxit. D. Peptit có n gốc -amioaxit sẽ có (n-1) liên kết peptit. Câu 15. Chất nào sau đây vừa có tính oxi hóa vừa có tính khử. A. SO 2 B. O 3 C. P 2 O 5 D. Fe 2 (SO 4 ) 3 Câu 16. Cho một lượng bột Zn vào dung dịch X gồm FeCl 2 và CuCl 2 . Khối lượng chất rắn sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn nhỏ hơn khối lượng bột Zn TRƯỜNG THPT THUẬN THÀNH SỐ – ... 1,8 triệu năm D Người loài vượn người tách từ tổ tiên chung cách khoảng – triệu năm Câu 101: Trong phát biểu sau đây, có phát biểu sai? (1) Tất nhân tố môi trường có ảnh hưởng đến sinh vật gọi... vật gọi nhân tố hữu sinh (2) Khi kích thước quần thể giảm mức tối thi u quần thể dễ rơi vào trạng thái suy giảm dẫn tới diệt vong (3) Kích thước quần thể khoảng không gian cần thi t để quần thể... khoảng không gian chúng không giao phối với loài bướm khác tiết loại pheromone khác nhau, hấp dẫn thuộc loài Đây ví dụ A cách li nơi B cách li tập tính C cách li học D cách li thời gian Câu 99:
- Xem thêm -

Xem thêm: Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2017 môn Sinh học trường THPT Tiên Lữ, Hưng Yên (Lần 2), Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2017 môn Sinh học trường THPT Tiên Lữ, Hưng Yên (Lần 2), Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2017 môn Sinh học trường THPT Tiên Lữ, Hưng Yên (Lần 2)

Gợi ý tài liệu liên quan cho bạn

Nhận lời giải ngay chưa đến 10 phút Đăng bài tập ngay