Lý thuyết hình hộp chữ nhật (tiếp theo)

Cập nhật: 11/01/2015

Lý thuyết hình hộp chữ nhật (tiếp theo)

Có thể bạn quan tâm

DIỆN TÍCH XUNG QUANH VÀ DIỆN TÍCH TOÀN PHẦN CỦA HÌNH HỘP CHỮ NHẬT

 • 51
 • 5
 • 7
“ ... phương nằm hoàn toàn trong hình hộp chữ nhật, ta cũng nói: Thể tích hình lập phương bé hơn thể tích hình hộp chữ nhật hay thể tích hình hộp chữ nhật lớn hơn thể tích hình lập phương .*** Đại ... hình gọi là đại lượng thể tích.Ví dụ 2: - HS quan sát- Hình lập phương và hình hộp chữ nhật - Hình lập phương nhỏ hơn- Hình hộp chữ nhật lớn hơn- Hình lập phương nằm hoàn toàn trong hình ... các mô hình trực quan về hình hộp chữ nhật. Yêu cầu HS chỉ ra các mặt xung quanh. + Lớp nhận xét* GV: Tổng diện tích 4 mặt của hình hộp chữ nhật được gọi là DTXQ của hình hộp chữ nhật. *”

A.KIẾN THỨC CƠ BẢN

A.KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Hai đường thẳng song song trong không gian

+ Trong không gian, hai đường thẳng a và b gọi là song song với nhau nếu chúng nằm trong cùng một mặt phẳng và không có điểm chung.

+ Với hai đường thẳng phân biệt a và b trong khong gian chúng có thể: cắt nhau; song song; chéo nhau (không cùng nằm trong một mặt phẳng nào)

+ Hai đường thẳng phân biệt cùng song song với một đường thẳng thứ ba thì song song với nhau.

2. Đường thẳng song song với mặt phẳng. Hai mặt phẳng song song

a) Đường thẳng song song với mặt phẳng

Khi đường thẳng d không nằm trong mặt phẳng (ABCD) mà d song song với đường thẳng của mặt phẳng này thì ta nói đường thẳng d song song với mặt phẳng (ABCD), kí hiệu d// mp (ABCD)

b) Hai mặt phẳng song song

+ Nếu mặt phẳng (ABCD) chứa hai đường thẳng a và b cắt nhau mà song song với hai đường thẳng a' và b' chứa trong mặt phẳng (A'B'C'D') thì ta nói hai mặt phẳng (ABCD) và (A'B'C'D') song song nhau

Kí hiệu mp (ABCD)// mp ((A'B'C'D'))

Chú ý:

Nếu một đường thẳng song song với một mặt phẳng thì chúng không có điểm chung

Hai mặt phẳng song song thì không có điểm chung.

Hai mặt phẳng phân biệt có một điểm chung thì chúng có chung một đường thẳng đi qua điểm chung đó. Ta nói hai mặt phẳng này cắt nhau.

Có thể bạn quan tâm

TIET 54 HINH HOP CHU NHAT

 • 8
 • 131
 • 4
“ ... chữ nhật - Mỗi hình hộp chữ nhật đều có 6 mặt là hình chữ nhật, 8 đỉnh và 12 cạnh2. Mặt phẳng và đường thẳng- Coi các đỉnh hình hộp chữ nhật như là các điểm- Coi các cạnh hình hộp chữ nhật ... mặt hình hộp chữ nhật như là các mặt phẳng trải rộng về mọi phía3, củng cố, luyÖn tËp Thứ 3ngày 3 tháng 4 năm 20071. Hình hộp chữ nhật Quan sát hình 69/SGK Hình hộp chữ nhật có 6 mặt là hình ... mặt là hình chữ nhật, 8 đỉnh và 12 cạnhCạnhĐỉnh *) Hai mặt đối diện *) Hình lập phương SGKEm hÃy lấy ví dụ về hình ảnh của hình hộp chữ nhật trong thực tế ?Vẽ hình hộp chữ nhật như thế”

Có thể bạn quan tâm

HÌNH HỘP CHỮ NHẬT

 • 28
 • 60
 • 0
“ ... trống.+ Hình hộp chữ nhật có + Hình hộp chữ nhật có mặt, mỗi mặt là hình mặt, mỗi mặt là hình + Hình hộp chữ nhật có + Hình hộp chữ nhật có đỉnh. đỉnh.+ Hình hộp chữ nhật ... Hình lập phương là hình hộp chữ nhật có 6 mặt là hình + Hình lập phương là hình hộp chữ nhật có 6 mặt là hình vuông.vuông.Tiết 55 &1Tiết 55 &1. . Hình hộp chữ nhật Hình hộp chữ ... &1. . Hình hộp chữ nhật Hình hộp chữ nhật ..ãThứ 6 ngày 16 tháng 03 năm 2007 HÃy quan sát mô hình hình hộp chữ nhật rồi điền vào chỗ trống.HÃy quan sát mô hình hình hộp chữ nhật rồi điền”

Có thể bạn quan tâm

hinh hop chu nhat (tiet 1)

 • 11
 • 124
 • 0
“ ... vẽ hình hộp chữ nhật, hình lập phươngTập vẽ hình hộp chữ nhật, hình lập phươngCông thức tính diện tích xung quanh của hình hộp chữ nhật Công thức tính diện tích xung quanh của hình hộp chữ nhật ... của hình hộp chữ nhật là một phần của mặt phẳng Một số vật thể trong không gian AA’B’B CC’DD’AAA’B’BCD’DA’BB’C’CDD’EE’FF’ABCSO’OC Hình hộp chữ nhật Hình ... Trong các hình sau: Hình nào là hình hộp chữ nhật? Vì sao? DD’A’A BB’CC’ Hướng dẫn về nhàHướng dẫn về nhàBài”

Có thể bạn quan tâm

THỂ TÍCH HÌNH HỘP CHỮ NHẬT

 • 15
 • 2
 • 10
“ ... cMuốn tính thể tích của hình hộp chữ nhật ta lấy chiều dài nhân với chiều rộng rồi nhân với chiều cao ( cùng một đơn vị đo )(a,b,c là ba kích thước của hình hộp chữ nhật) 4ãBi 2: Mt cỏi ... cao 4 dm. Người ta xếp các hộp hình lập phương có cạnh 1 dm vào thùng. Hỏi có thể xếp c nhiu nht bao nhiờu hp y thựng? ãa) 36 hộp b) 60 hộp c) 64 hộp d) 80 hộp 147 cm10 cm10 cm10 ... khối gỗ có dạng như hình dưới đây:15cm12cm8cm6cm5cm 2: 135cm12cmBA6cm15 cm?cm8cm5 cm6 cm8 cm12 cm 1515 7Vậy thể tích của hình hộp chữ nhật là: 7 x 4 x 5 =”

Có thể bạn quan tâm

Thể tích hình hộp chữ nhật

 • 4
 • 3
 • 6
“ ... phần thể tích hình hộp chữ nhật đến công thứctính thể tích hình hộp chữ nhật. - Hỏi: Ba kích thước của hình hộp chữ nhật là gì ?- Giới thiệu công thức thểtích của hình hộp chữ nhật. * Lưu ý: ... hình hộp chữ nhật làchiều dài, chiều rộng, chiềucao.- HS trả lời: Hình lập phươngchính là hình hộp chữ nhật có3 kích thước bằng nhau.- HS chú ý nghe GV hướngdẫn.2) Thể tích của hình hộp chữ ... hướngdẫn.2) Thể tích của hình hộp chữ nhật: Gọi các kích thước của hình hộp chữ nhật là a, b, c (cùngđơn vị đo) thì thể tích của hình hộp chữ nhật là:V = abcThể tích hình lập phươngcạnh a là: V”

Có thể bạn quan tâm

Chương IV - Bài 1, 2: Hình hộp chữ nhật

 • 3
 • 115
 • 6
“ ... AD//BC,vì chúng cùng//với BC. Tiết 58Đ2. Hình hộp chữ nhật (tiếp) Quan sát hình hộp chữ nhật hình bên:Vẽ hình hộp chữ nhật ABCD.ABCDKể tên các mặt của hình hộp ABCD; ABCD; AADD; DDCC; CCBB; ... Quan sát hình vẽ bên chỉ ra các đường thẳng cắt nhau , song song ,không cùng nằm trong một mặt phẳng nào”

Có thể bạn quan tâm

Chương IV - Bài 1, 2: Hình hộp chữ nhật

 • 21
 • 127
 • 1
“ ... cạnhMột hình hộp chữ nhật có bao nhiêu mặt? Bao nhiêu đỉnh? và bao nhiờu cnh??CạnhỉnhMặt? Cỏc mt ca hỡnh hp ch nht l các hình gì? Hình hộp chữ nhật có 6 mặt là các hình chữ nhật 1. Hình hộp ... cạnh của hình hộp chữ nhật ABCD.A’B’C’D’ trên?? Nếu ta coi các mặt ABCD và A’B’C’D’ là hai đáy thì chiều cao của của hình hộp chữ nhật là độ dài của đoạn thẳng nào? Hình hộp chữ nhật: ABCD.A’B’C’D’ ... học Một số hình ảnh thực tế Hình không gian tương ứng: Hình chóp tam giác Hình trụ Một số hình ảnh thực tế: Hình không gian tương ứng: Hình hộp chữ nhật Hình lập phương Hình lăng trụ đứng”

Có thể bạn quan tâm

Tiet 56 - bai 2 - hinh hop chu nhat( tiep theo)

 • 24
 • 59
 • 0
“ ... (cm)A1D1C1B1BCDA543 ?1- Hãy kể tên các mặt của hình hộp. Quan sát hình hộp chữ nhật ABCD.A’B’C’D’ cho sau đây (Hình 75 SGK). Hình 75- BB’ và AA’ có cùng nằm trong một mặt phẳng hay ... 7,8,9/106,107 sbt.- Ôn công thức tính thể tích ình hộp chữ nhật, hình lập ph ơng.H ớng dẫn về nhà: EHGFBCDABài 9a SGK trang 100 Hình hộp chữ nhật ABCD.EFGH có cạnh AB song song với mặt ... DC và CC là hai đ ờng thẳng nh thế nào BÀI 2HÌNH HỘP CHỮ NHẬT (Tiếp) Hình 78HLKIA' B'C'D'D CBA?4Trong hình 78 còn có những cặp mặt phẳng nào song song”